Phương pháp pha loãng Acid (H2S04) đậm đặc an toàn

08:40:5307/01/2020

Axit sunfuric (H2SO4) là một hợp chất hóa học vô cùng quen thuộc trong đời sống. Tuy nhiên, cách pha loãng axit sunfuric đặc thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về cách sử dụng hợp chất này sao cho hiệu quả. 

Ứng dụng của axit sunfuric trong đời sống

Axit sunfuric có công thức hóa học là H2SO4, là một loại axit vô cơ mạnh. Căn cứ vào các tính chất hóa học, axit sunfuric được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất:

- Sản xuất giấy, tơ sợi

- Phẩm nhuộm

- Ngành sơn

- Ngành luyện kim

- Sản xuất phân bón

- Sản xuất hóa chất tẩy rửa

 

Đầu tiên, nó được gọi là một loại hóa chất thương mại. H2SO4 được sử dụng để sản xuất ra axit photphoric (H3PO4). Từ đó, nó cung cấp nhiên liệu phục vụ quá trình sản xuất phân hóa học, bột giặt, chất tẩy rửa,… Theo các nhà khoa học, có tới 60% quốc gia trên thế giới sử dụng axit sunfuric như một hóa chất không thể thiếu trong các dây chuyền sản xuất này.

Phương pháp được sử dụng là phương pháp ướt, dùng axit sunfuric để phân hủy hợp chất có trong quặng apatit.

PTHH: Ca5 (PO4) 3X + 5 H2SO4 + 10 H2O → 3 H3PO4 + 5 CaSO4 · 2 H2O + HX

Ngoài ra, đây còn là thành phần chính để sản xuất nhôm sunfat (công thức hóa học Al2(SO4)3), sản xuất nylon, dược phẩm, thuốc trừ sâu,…

Axit sunfuric còn có tác dụng bảo vệ môi trường, bạn có biết? Khả năng làm sạch cống rãnh, những khu vực ô nhiễm đều được lọc sạch bằng những chất tẩy rửa có thành phần chính là axit sunfuric. 

Cách pha loãng axit sunfuric đặc đúng kỹ thuật

Như đã biết, axit sunfuric phản ứng cực mạnh với nước. Nhiệt lượng tỏa ra từ phản ứng này lên tới 19Kcal. Bởi vậy, người ta thưởng pha loãng axit sunfuric để sử dụng.

Axit sunfuric gặp nước

- Nguyên tắc pha loãng: Rót axit sunfuric (H2SO4) vào nước chứ không làm ngược lại.

- Thao tác pha loãng: Cho nước tinh khiết vào cốc thí nghiệm. Cho axit sunfuric vào một cốc khác. Tỷ lệ axit/nước bao nhiêu phụ thuộc vào độ loãng của dung dịch. Bạn cần sử dụng một chiếc đũa thủy tinh để thực hiện quá trình này. Sau đó, đặt chiếc đũa thủy tinh đứng thẳng, rót từ từ H2SOdọc theo thân đũa cho tới khi hết và khuấy nhẹ. Để an toàn nhất, các thao tác này nên được làm trong phòng thí nghiệm – nơi có đủ các dụng cụ thí nghiệm cần thiết. Nếu không bạn có thể thay thế bằng các vật dụng tương tự. 

Những lưu ý - cảnh báo khi pha loãng dung dịch axit sunfuric H2SO4 đặc

Dường như cách pha loãng dung dịch axit sunfuric khá đơn giản và dễ hiểu. Vậy khi pha loãng cần lưu ý những điều gì? 

Không được đổ nước vào axit sunfuric đậm đặc

- Đầu tiên, không bao giờ được đổ nước vào axit sunfuric. Bởi nó rất háo nước, nếu rót nước vào axit sunfuric sẽ có thể gây nổ, khiến bạn bị thương: bỏng rộp da, ăn mòn,…

- Không nên pha vào các bình thủy tinh vì bình thủy tinh dễ biến đổi bởi tác động của nhiệt. Đây là phản ứng tỏa nhiệt rất mạnh nên việc dùng các cốc nhựa là giải pháp hợp lý nhất.

- Không được để axit sunfuric tiếp xúc với da, mắt và đường hô hấp. Nếu hít phải axit sunfuric, bạn có thể bị ho, tức ngực, khó thở. Axit sunfuric dính vào mắt gây phồng rộp, rát, đỏ mắt,…Nói chung đây là một axit rất nguy hiểm với sức khỏe con người. Nếu rủi ro xảy ra, cách duy nhất là đưa nạn nhân tới các trạm y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời. Hậu quả của quá trình pha loãng axit sunfuric không đúng cách chính là lời cảnh báo nghiêm trọng nhất đối với chúng ta.

Bài viết là một số lưu ý nhỏ, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình pha loãng axit sunfuric. 

 

Thương hiệu
Abdos
Hanna
3M
DURAN
APTAKA
PROLABO
OHAUS
Jinhuada( Sơn Đầu)
Sartorius
WHAT MAN
XI LONG
SCHARLAU
HIMEDIA
BIOHALL LABWAVE
TITAN MEDIA
BIOKAR
LABM
Isolab
Fisher Scientific
AHN
Nichiryo LE
SIMAX
BOMEX
CAPP
CHEMSOL
EQUISTIX
BIOLOGIX
ADWA
VITLAB
JIPO - CH SÉT
MERCK
Sigma
KIMBLE
DINLAB- GERMANY
DUKSAN KOREA
CNW TECHNOLOGIES
ACROS
HACH
Alfa
KIAS
Chuẩn Aflatoxins PRIBOLAB
Thương hiệu SOEKS - Máy đo rau củ quả và lọc không khí
THERMO SCIENTIFIC
Compactdry
DECON
Gọi ngay
Facebook
Liên hệ