Các hoá chất thường dùng trong xử lý nước thải

10:32:3207/01/2020

Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng của người dân về thực phẩm ngày càng tăng mạnh, ngành công nghiệp thực phẩm đang có xu hướng được chú trọng nhiều hơn. Do đó, vấn đề về xử lý nước thải ngành công nghiệp thực phẩm cũng đặc biệt được quan tâm để bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

1. Đặc điểm của nước thải ngành công nghiệp thực phẩm

- Trong ngành công nghiệp này lại chia ra các phân ngành nhỏ lẻ khác nhau như: sản xuất bánh kẹo, chế biến các loại thực phẩm ăn nhanh, chế biến nông sản, sản xuất đồ uống (bia, rượu, nước giải khát), đường và các sản phẩm làm từ đường...

- Chính vì vậy, nước thải của ngành công nghiệp này cũng sẽ có những đặc điểm khác nhau, tùy thuộc vào từng ngành.

- Ngành chế biến thủy sản, thịt…thì trong thành phần nước thải chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng Nito, BOD của các chất hữu cơ như dầu, mỡ động vật.

- Ngược lại, các ngành chế biến đường, tinh bột lại chứa hàm lượng Nito rất thấp.

2. Các phương án xử lý nước thải ngành công nghiệp

- Xử lý yếm khí (thường được sử dụng đối với nước thải chiếm nồng độ hữu cơ cao): Biện pháp này dùng các vi sinh vật kị khí để phân hủy các chất hữu cơ, thành phần gây ô nhiễm trong nước và được diễn ra trong điều kiện kị khí. Do đó, cách xử lý này thích hợp cho những khu chế biến thực phẩm có quỹ đất hẹp, mặt thoáng nhỏ.

- Lọc sinh học: đây là biện pháp hiệu quả và đang được ứng dụng nhiều nhất.

- Xử lý hiếu khí: cơ chế hoạt động của biện pháp này là sử dụng các vi sinh vật hiếu khí phân hủy làm các chất hữu cơ trong nước biến thành các chất vô cơ không gây hại cho con người và môi trường.

3. Các loại hóa chất thường dùng trong xử lý nước thải

Đối với bất kì cách xử lý nước thải ngành thực phẩm công nghiệp nào đi chăng nữa cũng không thể thiếu sự đóng góp của các loại hóa chất xử lý nước thải như sau:

- Poly Aluminium Chloride: đây là loại hóa chất dễ tan trong nước, có tính hút ẩm cao đóng vai trò giải quyết khâu đầu tiên trong quá trình xử lý nước thải.

- Hóa chất khử mùi tiêu biểu là dung dịch Javen: đây là loại hóa chất không thể thiếu vì quá trình khử mùi là một trong những quá trình khó khăn nhất khi sử dụng nước thải ngành công nghiệp thực phẩm.

- Hóa chất khử trùng nước thải (Chlorine, Clo, nước Javen...): khử trùng là công đoạn cuối của toàn bộ quá trình xử lý nước thải, do đó, việc lựa chọn hóa chất nào đóng vai trò hết sức quan trọng.

Trên đây là những biện pháp xử lý nước thải ngành công nghiệp thực phẩm và một số loại hóa chất thường được sử dụng trong các cách xử lý

Thương hiệu
Abdos
Hanna
3M
DURAN
APTAKA
PROLABO
OHAUS
Jinhuada( Sơn Đầu)
Sartorius
WHAT MAN
XI LONG
SCHARLAU
HIMEDIA
BIOHALL LABWAVE
TITAN MEDIA
BIOKAR
LABM
Isolab
Fisher Scientific
AHN
Nichiryo LE
SIMAX
BOMEX
CAPP
CHEMSOL
EQUISTIX
BIOLOGIX
ADWA
VITLAB
JIPO - CH SÉT
MERCK
Sigma
KIMBLE
DINLAB- GERMANY
DUKSAN KOREA
CNW TECHNOLOGIES
ACROS
HACH
Alfa
KIAS
Chuẩn Aflatoxins PRIBOLAB
Thương hiệu SOEKS - Máy đo rau củ quả và lọc không khí
THERMO SCIENTIFIC
Compactdry
DECON
Gọi ngay
Facebook
Liên hệ